Amazon Vietnam là gì? Những điều mà bạn chưa biết về Amazon Việt Nam

Nếu là người yêu thích mua sắm trực tuyến, chắc chắn bạn đã từng một lần nghe nhắc về cái tên Amazon. Và bạn có biết, “Gã khổng lồ” – “ông vua” trong ngành thương mại điện tử toàn cầu Amazon tuy chưa trực tiếp khai thác thị trường Việt Nam nhưng cũng đã làm dậy sóng một bộ phận lớn người tiêu dùng cùng với rất nhiều doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh. Mọi người đều mong muốn sẽ có một ” Amazon Vietnam “giúp các sản phẩm của Việt Nam tiếp cận thị trường toàn cầu và ngược lại người tiêu dùng có thể dễ dàng mua sắm hàng hóa mà không vướng bận rào cản về biên giới.

7 Bí mật thú vị về Amazon Việt Nam mà bạn chưa biết

Vậy Amazon Vietnam là gì? Những thông tin mới nhất về Amazon Vietnam sẽ được Phong Duy đề cập đến trong bài Viết. Cùng Phong Duy tìm hiểu Top 10 điều bạn chưa biết về Amazon Vietnam.

1. Amazon Vietnam là gì?

Amazon là công ty lớn nhất thế giới hiện nay về hoạt động thương mại điện tử, hay được biết đến thông trong web Amazon.comTrang web này cho phép người dùng đăng bán rất nhiều các danh mục sản phẩm khác nhau như từ thời trang, đồ dùng gia đình, đồ điện tử, đồ chơi, đồ làm vườn cho đến trang sức, mỹ phẩm, sản phẩm giải trí như CD, DVD, sách, hàng thủ công mỹ nghệ, thức ăn…

Amazon Việt Nam là gì? Khái niệm về Amazon Vietnam

Amazon xây dựng chi nhánh ở rất nhiều quốc gia nơi trên thế giới

Amazon có quy mô vô cùng khổng lồ, hoạt động trên 220 trải dài trên khắp mọi ngóc ngách của thế giới. Chính vì thế mà mỗi một quốc gia mà Amazon muốn khai phá, họ sẽ đều thành lập một chi nhánh để xử lý việc kinh doanh tại quốc gia này. Các chi nhánh Amazon này là đại diện cho tập đoàn Amazon thực hiện hai nhiệm vụ chính là chăm sóc, quản lý, đào tạo các doanh nghiệp, cũng như bán hàng trên Amazon và khai phá thị trường, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ vận chuyển… tại khu vực đó.

Amazon có các công ty con ở rất nhiều quốc gia trên thế giới

Amazon đã thành lập và xây dựng rất nhiều đội ngũ tại các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới như Amazon France ở Pháp với một trang thương mại điện tử riêng là amazon.fr, Amazon Japan ở Nhật với trang amazon.co.jp, Amazon Singapore ở Singapore với trang amazon.sg… và rất rất nhiều nơi khác (Amazon đã mở hơn 20 trang thương mại điện tử riêng ở 20 quốc gia khác nhau) .

Amazon VietNam:  Amazon Global Selling Việt Nam

Tương tự như thế Amazon cũng đã thành lập Amazon Vietnam (Amazon Việt Nam) và chính thức tiến quân vào giải đất hình chữ S.Amazon Vietnam là chi nhánh của Amazon tại Việt Nam, được mọi người biết đến với tên gọi Amazon Global Selling Việt Nam (website: services.amazon.vn ).

Hiện tại Amazon chưa mở trang thương mại điện tử dành riêng cho thị trường Việt Nam. Amazon Global Selling Việt Nam chỉ đóng vai trò đào tạo và giúp các doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến và tiếp cận thương mại điện tử xuyên biên giới.

2. Giới thiệu & Vai trò đơn vị đại diện cho Amazon Vietnam: Amazon Global Selling Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, đơn vị đại diện và duy nhất của Amazon tại Việt Nam (Amazon Vietnam) ở thời điểm hiện tại chính là Amazon Global Selling Việt Nam. Được thành lập vào tháng 12 năm 2019 với sự hợp tác giữa Tập đoàn Amazon, tập đoàn T&T Group và đối tác tài chính – ngân hàng SHB. Được sự ủng hộ và thúc đẩy của Cục Xúc Tiến Thương Mại của Bộ Công Thương.

Amazon Global Selling Việt Nam có nhiệm vụ chính trong việc đào tạo nguồn lao động 4.0 và hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc xuất khẩu hàng hóa trên nền tảng thương mại điện tử. Đặc biệt là thông qua hệ sinh thái khổng lồ của Amazon với website thương mại toàn cầu như Amazon.com và hơn 20 trang thương mại điện tử riêng của 20 quốc gia có có thị trường cực kỳ lớn (Amazon.co.uk, Amazon.co.jp, Amazon.sg, Amazon.fr…)

Amazon Global Selling Việt Nam ra mắt người tiêu dùng Việt Nam

Đội ngũ của Amazon tại Việt Nam sẽ đào tạo và giúp đỡ các doanh nghiệp tiếp cận với hơn 300 triệu khách hàng tiềm năng với hơn 100 triệu khách hàng trên khắp thế giới. Hỗ trợ hoạt động xuất khẩu trực tuyến tới rất nhiều quốc gia có thị trường lớn và tiềm năng.

3. Người đứng đầu của Amazon Vietnam (Amazon Golbal Selling Việt Nam)

Tập đoàn Amazon đã chính thức mở cửa công ty chi nhánh tại Việt Nam vào năm 2019 vừa qua. Vậy các bạn có biết hiện tại, ai là người đứng đầu của Amazon Vietnam ?

Hiện tại người đứng đầu của Amazon tại Việt Nam (Amazon Golbal Selling Việt Nam) không ai khác chính là CEO Trần Xuân Thủy. CEO đã từng là người cũ của “ông trùm” thương mại điện tử xứ sở tỷ dân – tập đoàn Alibaba. Ông đã có 8 năm kinh nghiệm với chức vị giám đốc thị trường Việt Nam của Alibaba. Ngoài ra, ông còn từng giữ chức phó chủ tịch phụ trách vận hành bán hàng của Lazada tại Việt Nam.

CEO Trần Xuân Thủy – Người đứng đầu Amazon Vietnam

Ông cũng là nhân vật chính trong sự kiện Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến (VOMF năm 2019). Với những kinh nghiệm và sự am hiểu đối với lĩnh vực thương mại điện tử. CEO Trần Xuân Thủy cùng đội ngũ Amazon Golbal Selling Việt Nam hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cá nhân bán hàng của Việt Nam tiếp cận cách kinh doanh trên Amazon và đưa hàng hóa của chúng ta xuất khẩu trực tuyến đi các thị trường thế giới.

4. Những thành công của Amazon Vietnam

Hiện tại, Amazon Vietnam với đại diện là Amazon Golbal Selling Việt Nam đã có một năm hoạt động tại xứ sở hình chữ S. Amazon Việt Nam cũng đã có những thành công và thành tích nhất định, đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành thương mại điện tử Việt Nam.

Trong vòng một năm qua, Amazon Việt Nam đã lựa chọn hơn 105 doanh nghiệp Việt Nam để hướng dẫn và đào tạo trong lĩnh vực xuất khẩu toàn bằng hoạt động thương mại điện tử – đặc biệt là thông qua hệ sinh thái của Amazon. Các doanh nghiệp sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách tiếp cận cách thức hoạt động và vận hành của Amazon.com, những kỹ năng bán hàng hiệu quả cũng như giải quyết các vấn đề trong quá trình kinh doanh.

Amazon Việt Nam đào tạo doanh nghiệp Việt tiếp cận TMĐT toàn cầu

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn hỗ trợ phát triển thương hiệu và sản phẩm tiêu dùng Việt Nam trong môi trường TMĐT xuyên biên giới. Những hoạt động này đã có những thành công nhất định khi nhiều mặt hàng của Việt Nam đặc biệt các sản phẩm về ngành dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ đã nhận được những phản hồi tích cực của thị trường người tiêu dùng trên Amazon.

Điều này thể hiện được tiềm năng lớn của sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Theo Bộ Công Thương, thông qua hợp tác với Amazon Vietnam, khoảng 50% DN tham gia đào tạo đã bán được hàng trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới này.

5. Website chính thức của Amazon Vietnam

Tuy chưa chính thức mở trang thương mại điện tử chuyên biệt cho thị trường Việt Nam như những quốc gia phát triển khác. Nhưng Amazon cũng đã mở cổng thông tin chính thức tại Việt Nam để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Website chính thức của Amazon Vietnam chính là : https://services.amazon.vn/

Cổng thông tin chính thức của Amazon tại Việt Nam

Đây là trang thông tin chính thức của Amazon dành cho người bán hàng Việt Nam. Website này chuyên cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thức tiếp cận thị trường thương mại điện tử thế giới. Và cách thức kinh doanh trên trang thương mại điện tử Amazon.

Ngoài ra, đây còn là nơi để các doanh nghiệp Việt đăng ký tài khoản và yêu cầu hỗ trợ trong quá trình kinh doanh trên Amazon.com hay các trang web khác trong hệ sinh thái của Amazon.

6. Fanpage chính thức của Amazon Vietnam

Nếu các bạn chưa biết Fanpage chính thức của Amazon Vietnam (Amazon Golbal Selling Việt Nam) thì Phong Duy sẽ giới thiệu cho bạn.

Fanpage chính thức của Amazon Việt Nam là: https://www.facebook.com/banhangamazon/

Fanpage của Amazon Golbal Selling Việt Nam hiện đang có hơn 23,000 lượt theo dõi

Hiện tại Fanpage này đang có hơn 23.647 người theo dõi. Nhiệm vụ chính của Fanpage là sẽ lên lịch và tổ chức các hoạt động, sự kiện, hội thảo kết nối những doanh nghiệp đã, đang và có ý định kinh doanh trên trang thương mại điện tử Amazon.

Ngoài ra, Fanpage của Amazon Việt Nam còn thông báo và tuyển sinh cho chương trình đào tạo kinh doanh và xây dựng thương hiệu trên Amazon, vận chuyển FBA cho các Seller Việt Nam.

7. Tại sao Amazon không chính thức khai phá khách hàng tại thị trường Việt Nam

Không giống như Amazon Singapore, Amazon Vietnam (Amazon tại Việt Nam) chỉ có đội ngũ Amazon Golbal Selling chuyên trách hỗ trợ các doanh nghiệp Việt đưa hàng hóa và sản phẩm đến với người tiêu thụ trong hệ sinh thái của tập đoàn. Mà chưa hề thành lập một trang thương mại điện tử chuyên biệt (như Amazon.sg) để khai phá thị trường Việt Nam.

Vậy tại sao Amazon lại bỏ qua một thị trường rất có tiềm năng như Việt Nam? Chúng ta sẽ cùng nhau đi giải đáp thắc mắc này.

Amazon vẫn chưa có ý định tiến quân khai phá thị trường Việt Nam

Quy mô thị trường quá nhỏ

Amazon hiện là nền tảng thương mại điện tử khổng lồ nhất trên toàn thế giới ở thời điểm hiện tại, với địa chỉ website chính là Amazon.com và những website có quy mô cực lớn với những đặc trưng riêng như Amazon.co.uk hay Amazon.co.jp.

Những thị trường này mang lại doanh thu hơn 230 tỷ đô la (thống kê năm 2018), còn thị trường thương mại điện tử Việt Nam chỉ ở mức khoảng 2.8 tỷ đô la (năm 2018). Chỉ bằng 1.2% so với những thị trường lớn khác. Nếu đem so sánh với các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á khác như Indonesia (12.2 tỷ đô la) hoặc Thái Lan (3 tỷ đô la) thì Việt Nam chúng ta vẫn còn cần rất nhiều thời gian để theo kịp.

Đầu tư quá lớn cho công tác vận chuyển

Phương châm của Amazon là tiết kiệm chi phí và dùng công nghệ để tối ưu hóa hoạt động để thu về lợi nhuận lớn nhất. Mà sợ vượt trội và sự khác biệt để tiết kiệm chi phí của Amazon so với các tập đoàn thương mại điện tử khác chính là logistics.

Nhưng ở Việt Nam hiện nay, chi phí cho logistics thuộc dạng cao nhất thế giới. Ngành logistics của Việt Nam còn chưa phát triển thậm chí còn xếp sau rất nhiều quốc gia trong Đông Nam Á. Chi phí vận chuyển cao sẽ làm giảm biên độ lợi nhuận của của sàn thương mại điện tử.

Rào cản của Pháp Luật

Hiện tại, Việt Nam chúng ta vẫn chưa hoàn thiện hệ thống pháp lý riêng cho ngành Thương Mại Điện Tử. Các Nghị Định đã ra trước đây của chúng ta vẫn còn khá nhiều chỗ hở và chưa đủ cơ sở để xử lý các tranh chấp và bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích của các bên.

Sức mua sắm trực tuyến của thị trường Việt Nam còn chưa cao

Thương mại điện tử là hình thức mua sắm và thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên tại Việt Nam, các vấn đề bảo vệ người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến vẫn còn chưa hoàn thiện. Chính vì thế người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang thực hiện giao dịch bằng tiền mặt và sử dụng hình thức Ship hàng COD (nhận hàng mới trả tiền) để trả thanh toán cho hàng hóa

Theo số liệu của Ngân Hàng Chính Phủ Việt Nam, các hoạt động giao dịch bằng hình thức thanh toán trực tuyến tính đến cuối đến cuối quý 2 năm 2018 là 11,9%. Tỷ lệ này thấp hơn các nước phát triển khác như Mỹ hoặc Châu Âu với hớn 90%.

Ngoài ra, văn hóa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức tiêu dùng. Người Á Đông thường có xu hướng tiết kiệm tiền bạc và chỉ mua sắm các mặt hàng cần thiết cho cuộc sống. Chính vì vậy mà việc lưu thông hàng hóa sẽ thấp hơn rất nhiều so với các nước châu Âu.

Không chỉ thế, Amazon Vietnam sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều sàn thương mại điện tử khác đã chiếm lĩnh được một thị phần rất lớn tại Việt Nam trong thời gian qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *