Hướng dẫn 4 Cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Bán hàng trên Amazon đã không còn là một hình thức kinh doanh mới lạ nữa. Tại Việt Nam đã có khá nhiều công ty, doanh nghiệp hay cả các cá nhân thành công với hình thức bán hàng này. Nếu các bạn cũng muốn bắt đầu kinh doanh trên Amazon nhưng không biết phải làm sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu hiệu quả một cách chi tiết nhất!

Chia sẻ 4 cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Mục Lục

1. Các bước chuẩn bị khi bán hàng trên Amazon

1.1 Đăng ký tài khoản

Muốn bắt đầu bán hàng trên Amazon thì trước hết các bạn cần phải có một tài khoản bán hàng. Cách đăng ký tài khoản này như sau:

Bước 1: Truy cập vào website Amazon.com và chọn mục “Sell on Amazon”

Bước 2: Chọn tiếp mục “Start Selling” và thực hiện theo hướng dẫn

Bước 3: Điền các thông tin cá nhân, bao gồm: Họ tên, Email, Password,.. Vào mục “Amazon Seller Center”

Bước 4: Điền tiếp các thông tin vào bảng bên dưới theo yêu cầu của Amazon để xác nhận tài khoản sau đó bấm chọn “Text me now”. Hệ thống của Amazon sẽ gửi về email hoặc số điện thoại của bạn mã để xác nhận đăng ký tài khoản. Nhập mã này vào form đăng ký trên website Amazon -> bấm Next và thực hiện bổ sung các thông tin khác.

1.2 Chuẩn bị sản phẩm

Sau khi đã có tài khoản seller thì việc tiếp theo mà các bạn cần làm là chuẩn bị sản phẩm để bán. Muốn bán được hàng trên Amazon thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hình ảnh và thông tin của sản phẩm. Hình ảnh càng nhiều, đẹp, thông tin càng chi tiết sẽ giúp tạo dựng lòng tin và thu hút sự chú ý của khách hàng. Tỷ lệ bán được hàng cũng vì thế mà tăng lên.

Đầu tư cho sản phẩm là một bước cực kỳ quan trọng khi bán hàng trên Amazon

1.3 Chuẩn bị ngân sách cho quảng cáo

Một kinh nghiệm khi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu rất quan trọng đó là thực hiện các chương trình quảng cáo. Một mặt hàng trên Amazon có thể được rất nhiều seller khác nhau kinh doanh. Do đó, nếu các bạn không có chiến dịch quảng cáo tốt sẽ không bán được hàng. Vì vậy, hãy chuẩn bị nguồn ngân sách để thực hiện quảng cáo cho sản phẩm và cửa hàng của mình trên Amazon. Các bạn có thể chạy quảng cáo trên Facebook, Google hay các trang mạng xã hội khác để nhiều người biết đến sản phẩm và cửa hàng của bạn trên Amazon hơn.

Cần chuẩn bị ngân sách quảng cáo khi bắt đầu bán hàng trên Amazon

1.4 Lên kế hoạch cho các chiến dịch khuyến mãi

Khuyến mãi là một trong các hình thức kích cầu mua sắm hiệu quả nhất. Vì vậy, để có thể cạnh tranh với các cửa hàng khác kinh doanh cùng dòng sản phẩm trên Amazon các bạn cũng nên lên một kế hoạch cụ thể các chiến dịch khuyến mãi riêng. Đây là một trong những kinh nghiệm  quan trọng mà khi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu cần biết.

Thực hiện các chiến dịch khuyến mãi vào các ngày lễ mua sắm lớn trên Amazon

1.5 Kế hoạch xây dựng thương hiệu

Như đã nói, trên Amazon có rất nhiều seller cùng bán một mặt hàng giống nhau. Vậy làm sao để khách hàng luôn nhớ tới bạn mỗi khi thấy sản phẩm đó và tin cậy chọn mua sản phẩm từ cửa hàng của bạn? Bên cạnh việc cạnh tranh về giá cả, tổ chức các chương trình khuyến mãi, quảng cáo thì việc xây dựng một thương hiệu uy tín cũng là yếu tố quyết định.

Có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho cửa hàng trên Amazon

Seller nên có một concept hoặc story riêng về thương hiệu của mình và liên quan trực tiếp với mặt hàng đang kinh doanh. Điều đó sẽ giúp khách hàng ấn tượng hơn. Đây sẽ là một đòn bẩy để giúp nâng cao doanh thu.

2. Top 4 Cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu không phải là việc dễ dàng. Điều quan trọng là các bạn phải chọn được cách bán hàng phù hợp. Và dưới đây là chi tiết 4 cách bán hàng trên Amazon dành cho các seller:

2.1. Top #1 trong các cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu: FBA (Fulfillment by Amazon)

Một trong các cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu rất hiệu quả đó là FBA – Fulfillment by Amazon. Đây là hình thức bán hàng đang được khá nhiều người áp dụng. Theo đó, sau khi người bán hàng tìm được nguồn hàng sẽ vận chuyển hàng hóa tới kho của Amazon và Amazon có trách nhiệm bảo quản, đóng gói, ship hàng tới cho khách hàng. Như vậy, người bán hàng không cần tham gia vào khâu xử lý đơn hàng mà chỉ cần trả cho Amazon chi phí FBA bao gồm: Phí lưu kho, vận chuyển,…

Fulfillment by Amazon
Cách thức hoạt động của FBA – Fulfillment by Amazon

Bán hàng theo hình thức FBA Amazon
Ưu điểm:

 • Hàng hóa sẽ luôn được Amazon bảo quản, đảm bảo trong tình trạng tốt nhất

 • Mọi công đoạn xử lý đơn hàng Amazon đều thực hiện giúp người bán tiết kiệm nhân lực, thời gian

Nhược điểm: 

 • Người bán hàng phải có một số vốn nhất định để nhập hàng, đảm bảo hàng hóa luôn có trong kho Amazon

 • Hiểu rõ về cách chính sách bán hàng và bảo hộ bản quyền của Amazon

 • Có thể gia tăng chi phí và rủi ro kinh doanh nếu vi phạm chính sách hàng hóa của Amazon

2.2. Top #2 trong các cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu: Amazon Affiliate – Tiếp thị liên kết với Amazon

Amazon Affiliate hay Amazon Associate cũng là một hình thức bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu rất được ưa chuộng. Khi kinh doanh theo hình thức này các bạn có thể tham gia tiếp thị và quảng bá các sản phẩm được bán trên Amazon. Khi tiếp thị thành công, bán được hàng hóa các bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng. Tiếp thị hiệu quả, bán được càng nhiều sản phẩm thì hoa hồng thu được càng lớn.

Kiếm tiền trên Amazon bằng Amazon Affiliate

Ưu điểm: 

 • Người bán không cần mất vốn, không sợ rủi ro

 • Có thể làm vào thời gian rảnh rỗi

 • Nhận được mức hoa hồng tốt

Nhược điểm: 

 • Các chính sách bán hàng theo hình thức Amazon Associate rất nghiêm ngặt

2.3. Top #3 trong các cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu: Dropshipping với Amazon

Dropshipping được coi là hình thức bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu đơn giản nhất. Theo đó, người bán hàng không cần nhập hàng, giữ hàng trong kho. Thay vào đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển từ nhà phân phối, sản xuất tới trực tiếp địa chỉ của người mua hàng và không hề mất chi phí trung gian.

Hình thức Dropshipping với trang TMĐT Amazon

Bán hàng theo hình thức Dropshipping Amazon

Việc của người bán hàng chỉ là tìm nguồn hàng rồi đăng sản phẩm lên Amazon để bán. Khi có khách hàng thì lấy thông tin của họ và chuyển cho nhà cung cấp. Từ đó, nhà cung cấp sẽ gửi hàng tới cho khách hàng. Người bán hàng sẽ thu được lợi nhuận từ mức giá chênh lệch giữa nhà cung cấp với giá bán cho khách hàng.

Ưu điểm:

 • Không cần nhập hàng, giữ hàng trong kho nên không mất chi phí đầu tư

 • Nguồn hàng đăng bán không giới hạn, đa dạng các sản phẩm

 • Người bán có thể nghiên cứu thị trường, tìm ra sản phẩm xu hướng để bán nhằm mục đích nâng cao doanh số, thu nhiều lợi nhuận

Nhược điểm: 

 • Không đảm bảo được chất lượng hàng hóa khi chuyển tới tay khách hàng

 • Không kiểm soát được quá trình vận chuyển hàng hóa

2.4. Top #4 trong các cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu: Merch by Amazon

Đây là cách bán hàng thứ 4 cũng là cách cuối cùng mà Amazon đang triển khai. Merch Amazon là dịch vụ được Amazon kết hợp cùng nhà sản xuất áo thun để tạo ra sản phẩm kinh doanh. Nhờ có dịch vụ này mà người sử dụng có thể bán áo thun trên website dễ dàng hơn.

Hình thức bán hàng Merch by Amazon

Khi sử dụng cách bán hàng Merch, các bạn chỉ cần thiết kế và đăng hình ảnh sản phẩm lên Merch. Theo đó, Amazon sẽ thực hiện khâu sản xuất. Nhờ vậy mà các bạn có thể giảm được rất nhiều công việc mà vẫn có một nguồn thu lớn.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm tối đa được nguồn vốn, không cần phải thuê nhân công, nhà xưởng để may

 • Được hỗ trợ toàn bộ các khâu đóng gói, giao hàng

 • Hạn chế rủi ro, tỷ lệ thành công lớn

Nhược điểm:

 • Không kiểm soát được mẫu áo khi thành phẩm

Dù sao, chắc chắn đây sẽ là một một cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu rất hiệu quả khi kinh doanh mặt hàng áo thun.

3. Vì Sao nên lựa chọn bán hàng trên Amazon

3.1 Amazon là trang thương mại điện tử uy tín và lớn nhất thế giới

Sở dĩ các bạn nên bán hàng trên Amazon là bởi đây là một trong các website thương mại điện uy tín và lớn nhất thế giới. Được thành lập từ năm 1994 tới nay, Amazon đã trở thành một thương hiệu bán lẻ hàng đầu hiện nay. Hầu hết người tiêu dùng trên thế giới đều biết tới website thương mại này. Theo thống kê, Amazon hiện đang thu hút khoảng 244 triệu thành viên tích cực. Đông đảo khách hàng lẫn các nhà sản xuất, đối tác đều cho những phản hồi tích cực về dịch vụ do Amazon cung cấp.

Amazon là website thương mại điện tử lớn và uy tín nhất thế giới
Amazon là website thương mại điện tử lớn và uy tín nhất thế giới

Lựa chọn bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu kinh doanh là giải pháp đúng đắn bởi tại đây, các bạn đã có sẵn một lượng khách hàng tiềm năng cực kỳ lớn. Do đó, khả năng bán được hàng hóa là rất cao.

3.2 Kinh doanh trên Amazon không cần sản phẩm

Lý do thứ hai mà các bạn nên lựa chọn bán hàng trên Amazon là bởi khi kinh doanh trên trang thương mại điện tử này các bạn không cần tới vốn. Thực sự như vậy! Các bạn có thể kiếm tiền bằng cách giới thiệu người khác mua hàng trên trang web Amazon và nhận tiền hoa hồng cho mỗi sản phẩm được bán thành công. Lượng hàng giới thiệu bán được càng lớn thì mức hoa hồng nhận được càng cao.

3.3 Dễ dàng tích hợp Amazon với các nền tảng khác

Amazon cũng rất dễ tích hợp với các nền tảng khác, đặc biệt là website. Cụ thể, Amazon có cung cấp sẵn API, người dùng chỉ cần tích hợp mã này vào website của mình là được. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể tùy biến cách trình bày sản phẩm Amazon trên website của mình một cách bắt mắt nhất.

Các thông số về lượt click, đặt hàng, nguồn,… sẽ được tháng kê cụ thể theo ngày, tháng giúp các bạn có thể dễ dàng đánh giá được hiệu quả kinh doanh. Từ đó đưa ra những phương pháp tiếp thị hiệu quả nhất.

3.4 Chi phí đầu tư để kinh doanh trên Amazon cực thấp

Các bạn muốn làm một website để giới thiệu sản phẩm trên Amazon thì chỉ cần mua hosting, tên miền và tiến hành xây dựng, cài đặt website. Sau đó thuê người viết bài tiếng Anh, phân tích từ khóa để giúp sản phẩm được tìm kiếm dễ dàng hơn. Chỉ cần bỏ ra khoảng 3 tháng đầu tư các bạn sẽ bắt đầu đánh giá được hiệu quả. Và khi website đã có nguồn truy cập thì các bạn sẽ bắt đầu nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên. Từ đó, có thể mở rộng, làm thêm nhiều website khác.

3.5 Thao tác nhận thanh toán từ Amazon rất đa dạng và dễ dàng

Một điều nữa mà khi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu kinh doanh có thể yên tâm là chính sách thanh toán của website này rất đa dạng, dễ dàng. Hàng tháng, Amazon sẽ thanh toán chi phí cho người bán thông qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Người bán hàng hoàn toàn không lo việc sẽ bị quỵt tiền hay tiền thanh toán chậm.

Các hình thức thanh toán trực tuyến trên Amazon

4. Những kiến thức cần trang bị khi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

4.1 Cách tìm những sản phẩm bán chạy trên Amazon

Có rất nhiều kiến thức cần trang bị khi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu và một trong các kiến thức quan trọng nhất đó là tìm sản phẩm bán chạy nhất trên website này. Để tham khảo sản phẩm bán chạy theo từng ngành hàng các bạn có thể truy cập link https://www.amazon.com/Best-Sellers/zgbs. Tuy nhiên, tại link này, Amazon không cho các bạn biết doanh số thực tế nhưng qua đây các bạn cũng có thể nắm được thị hiếu mua hàng của người tiêu dùng ở hiện tại là gì.

Các bạn có thể dự đoán các sản phẩm tiềm năng, có thể bán chạy trong thời gian tới trên Amazon bằng cách xem bảng xếp hạng Best Seller Rank (BSR).

Hoặc các bạn cũng có thể search từ khóa “Amazon best seller” trên thanh công cụ tìm kiếm của website -> Chọn New releases, ngay lập tức các sản phẩm mới lên kệ bán chạy nhất sẽ được hiển thị.

4.2 Cách đăng ký tài khoản trên Amazon một cách nhanh chóng

Một điều mà khi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu cần biết đó là cách đăng ký tài khoản seller trên trang thương mại điện tử này. Các bước đăng ký tài khoản như sau:

Truy cập vào đường link Amazon.com -> Chọn “Hello, Sign in” -> Click  vào “Start here” -> Điền đầy đủ các thông tin vào form đăng ký -> Bấm nút đăng ký. Sau đó các bạn thực hiện tiếp theo hướng dẫn của website.

Đăng ký tài khoản mua hàng trên Amazon

Tuy nhiên, dạo gần đây việc đăng ký tài khoản bán hàng trên Amazon ngày càng trở nên khó khăn và dễ gặp phải các vấn đề về xác minh tài khoản. Do đó, các bạn có thể lựa chọn hình thức mua lại các tài khoản bán hàng đã qua xác minh từ những đơn vị uy tín để có thể bắt đầu bán hàng ngay.

4.3 Cách SEO một sản phẩm theo từ khóa trên Amazon

Nắm được cách SEO một sản phẩm theo từ khóa trên Amazon sẽ giúp sản phẩm dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn, từ đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Đây là kiến thức rất quan trọng khi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị. Để làm được điều này thì các bạn cần hiểu được trang kết quả trả về của Amazon, các tham số và cách xếp hạng của website này. Từ đó có các giải pháp tối ưu hình ảnh, tiêu đề sản phẩm, giá cả, mô tả,…

Amazon SEO
Cần tối ưu hóa các sản phẩm trên Amazon để tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm

4.4 Cách chạy quảng cáo trên Amazon

Tuy nhiên, SEO thôi là chưa đủ. Muốn bán hàng hiệu quả trên Amazon thì các bạn còn phải biết cách chạy quảng cáo trên trang web này. Hiện Amazon đưa ra 2 loại quảng cáo là Sponsored Products (sản phẩm được tài trợ) và Sponsored Brands (quảng cáo với giá dựa theo đấu giá và tính phí lượt nhấp) dành cho sản phẩm, thương hiệu. Tìm hiểu kỹ về 2 hình thức quảng cáo khi bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn nâng cao tỷ lệ thành công.

5 Các tài liệu hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu do chính Amazon hướng dẫn

5.1 Hướng dẫn bán hàng trên Amazon Bắc Mỹ (PDF)

Tài liệu hướng dẫn bán hàng trên Amazon Bắc Mỹ được chính ông vua của ngành thương mại điện tử Amazon biên soạn và cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới. Tài liệu này được Amazon Vietnam dịch lại để cung cấp và hướng dẫn cho các seller Việt Nam. Trong tài liệu này Amazon chia sẻ nhiều nội dung quan trọng như:

 • Giới thiệu các thị trường của Amazon

 • Đăng kí và hợp nhất tài khoản

 • Cài đặt tài khoản

 • Tạo danh sách sản phẩm

 • Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA)

 • Hoàn thiện đơn hàng bởi người bán

 • Chương trình khuyến mãi

 • Hiệu suất bán hàng

Các bạn có thể tham khảo bằng các truy cập vào đường link sau để tham khảo chi tiết nội dung:

https://m.media-amazon.com/images/G/01/AGS/SEA/Seller_Playbook_Amazon_Global_Selling_VECOM_0918_VN._CB482434274_.pdf/?ref_=asvn_soa_sg_b_pb&ld=NSGoogle_null.

5.2 Hiểu chính sách về chất lượng sản phẩm (PDF)

Đây cũng là một tài liệu rất quan trọng dành để bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu. Nội dung trong tài liệu bao gồm các mục:

 • Tìm nguồn cung ứng sản phẩm

 • Lập danh sách sản phẩm

 • Bảo quản và gửi hàng

Cụ thể nội dung tham khảo tại:

https://m.media-amazon.com/images/G/01/AGS/SEA/BestPracticesinProductQuality._CB1535091764_.pdf?ref_=asvn_soa_sg_b_pqp&ld=NSGoogle_null

5.3 Đăng tải Danh sách sản phẩm (PDF)

Đối với tài liệu đăng tải danh sách sản phẩm các bạn sẽ tìm thấy những kiến thức rất hữu ích như:

 • Danh sách sản phẩm là gì?

 • Cách đăng tải danh sách sản phẩm trên Amazon

 • Làm thế nào để bán sản phẩm trong danh mục yêu cầu phê duyệt

Nội dung cụ thể và chi tiết các bạn có thể tham khảo tại:

https://m.media-amazon.com/images/G/01/AGS/SEA/Product_Listing._CB1535017888_.pdf?ref_=asvn_soa_sg_b_list&ld=NSGoogle_null

5.4 Điều gì tạo nên một Danh sách Chi tiết Chất lượng (PDF)

Ở tài liệu này các bạn sẽ được tìm hiểu về các nội dung:

 • Định nghĩa về trang thông tin sản phẩm

 • Vì sao bạn nên đầu tư vào trang thông tin sản phẩm

 • Làm cách nào để tạo trang thông tin sản phẩm của mình

 • Hướng dẫn bắt đầu tạo nhanh danh sách sản phẩm

Hãy truy cập nhanh đường link sau để tìm hiểu thông tin chi tiết: https://m.media-amazon.com/images/G/01/AGS/SEA/Building_Your_Brand_Product_Detail_Page_VN._CB1540271762_.pdf?ref_=asvn_soa_sg_b_qdp&ld=NSGoogle_null

5.5 Hướng dẫn bắt đầu nhanh FBA (PDF)

Tham khảo ngay tài liệu hướng dẫn bắt đầu nhanh FBA do để giúp bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu hiệu quả hơn tại link: https://m.media-amazon.com/images/G/01/AGS/SEA/FBAstepbystepguideVN._CB1535077126_.pdf?ref_=asvn_fba_sg_b_pb&ld=NSGoogle_null

5.6 Sponsored Products (PDF)

Trong tài liệu Sponsored Products các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách quảng cáo bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu, làm sao để tạo chiến dịch quảng cáo đầu tiên hiệu quả. Cụ thể tham khảo các link sau:

 • Hướng dẫn quảng cáo trên Amazon: https://m.media-amazon.com/images/G/01/AGS/SEA/AGSSEA_Brand_Builder_Playbook_SP_4_VN._CB1535095045_.pdf?ref_=asvn_soa_sg_b_brand&ld=NSGoogle_null

 • Cách tạo chiến dịch quảng cáo đầu tiên: https://www.youtube.com/watch?v=Cr-0UAhQrkc&feature=youtu.be&ref_=asvn_sp_sg_b_more&ld=NSGoogle_null

5.7 Tạo Thương Hiệu (PDF)

Như đã nói, việc tạo dựng thương hiệu có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả kinh doanh trên Amazon. Nếu các bạn chưa biết làm sao để tạo dựng và phát triển thương hiệu thì đây sẽ là tài liệu cực kỳ hữu ích. Các bạn sẽ được chia sẻ các kiến thức:

 • Thương hiệu là gì?

 • Một thương hiệu tốt là gì?

 • Các loại tên thương hiệu

 • Cách tạo một thương hiệu tốt

 • Cách tránh tạo một thương hiệu xấu

Nội dung chi tiết được đề cập trong link sau: https://m.media-amazon.com/images/G/01/AGS/SEA/Building_Your_Brand_Creating_a_Brand._CB1535628668_.pdf?ld=NSGoogle_null

5.8 Quảng cáo cho chủ Sở Hữu Thương Hiệu (PDF)

Đây cũng là một tài liệu cực kỳ quan trọng, cần thiết khi bán hàng trên Amazon các bạn nên tham khảo. Để biết nội dung chi tiết các bạn có thể xem tại link: https://sellercentral.amazon.com/learn/courses?moduleId=343&sid=SU_SEARCH_422ef618-1e95-493c-9530-e705a6259b48&modLanguage=English&ld=NSGoogle_null

Trên đây là 4 cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu và những tài liệu để bán hàng hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Trên thực tế, kinh doanh trên Amazon là một trong các giải pháp hiệu quả, mang đến thành công cho nhiều người. Tuy nhiên, quan trọng nhất là các bạn phải hiểu và biết cách kinh doanh như thế nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *